นอกกรอบ

31 ตุลาคม 2556 | อ่านแล้ว 1457 ครั้ง    

 นอกกรอบ

 

".. ภายในรวมรวบคำบอกกล่าวจากผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับกรณีศึกษา 13 กลยุทธ์เด็ด แบรนด์ดัง .."

 

นอกจากปัญหาการเมือง

 

ที่ยังอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงทางอารมณ์ ชนิดที่ฟังเหตุผลกันไม่ค่อยขึ้น คอยฉุดรั้งประเทศชาติเอาไว้ ยังมีปัญหาเศรษฐกิจอีก ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากทั้งปัจจัยภายนอก อย่างราคาน้ำมันที่แสนแพง และเกิดจากปัจจัยภายใน โดยเฉพาะจากปัญหาการเมือง

 

วิธีการผ่านพ้นปัญหาเศรษฐกิจไปได้ คงต้องรอดูฝีมือจากรัฐบาล ซึ่งหลายคนก็บอกทำนองว่า รอมานานแล้วนะ หรือบางคนก็ว่า น่าจะลาออกไปซะจะได้่แก้ปัญหาเศรษฐกิจกันได้เสียที ? (ฟังแล้วก็ไม่แน่ใจว่า มีรัฐบาลใหม่ที่ไม่ใช่กลุ่มเดิมแล้วเศรษฐกิจไทยจะดีทันตาเห็น)

 

อีกส่วนหนึ่งนอกจากรอคนอื่นแล้ว คงต้องพึ่งพาจากฝีมือและมันสมองของตัวเองด้วย ทำนองตนเป็นที่พึ่งเห็นตน ซึ่งการพึ่งตนเอง บ่อยครั้งก็ต้องฟังคำแนะนำหรือบอกกล่าวจากผู้มีประสบการณ์ด้วย

 

แต่ถ้าไม่มีโอกาสล่ะ

 

หนังสือ "นอกกรอบ ไม่นอกเกม" น่าจะเป็นตัวช่วยได้

 

หนังสือเล่มนี้ จัดทำโดยกองบรรณาธิการประชาชาติธุรกิจ พิมพ์ครั้งแรก เดือนกรกฎาคม 2550 โดยสำนักพิมพ์มติชน ความหนา 220 หน้า ราคา 185 บาท

 

ภายในรวมรวบคำบอกกล่าวจากผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับกรณีศึกษา 13 กลยุทธ์เด็ด แบรนด์ดัง ทั้งจาก "พาที สารสิน" ผู้บริหารนกแอร์ ซึ่งมีไอเดียแบบอารมณ์ดี จนบางครั้งผู้โดยสารลุกขึ้นมาเต้นทั้งเที่ยวบิน ที่ "คิดนอกกรอบจนได้ดี"

 

หรือผู้กำหนดเกมใหม่อย่าง "ศุภชัย เจียรวนนท์" ที่พลิกโฉมแม่บ้านวัย 50 เป็นบริษัททันสมัย

 

นอกจากประชาชนทั่วไปจะนำมาอ่านเพื่อปรับใช้กับชีวิตของตนเองแล้ว ระดับผู้บริหารประเทศหรือแม้กระทั่งฝ่ายค้านหรือ ส.ว. ก็น่าจะนำเรื่องราวในหนังสือนี้มาปรับใช้กันได้

 

อย่างน้อยๆ รัฐมนตรีท่านหนึ่งจะได้ทบทวนความจำได้ว่า เคยพูด เคยทำอะไรไว้ตอนบริหารองค์กรระดับประเทศ ทำได้ดีจนมีหลายคนชื่นชม เพราะประสบความสำเร็จในการเปลี่ยน "แดนสนธยา" ชนิดหัวจรดเท้า มาเป็น "โมเดิร์น" ทำกำไรเข้าองค์กรเป็นกอบเป็นกำหลายพันล้านบาท

 

เผื่อจะได้คิดนำแนวทางอย่างที่เคยเล่าไว้ในหนังสือเล่มนี้มาปรับใช้ทำมาค้าขายให้ประเทศไทย

 

มีกำไรเยอะๆบ้าง..

หมายเหตุ : ตีพิมพ์ครั้งแรก คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม  2551ที่มา - http://www.dekchildkong.com/2011/01/blog-post_1069.html

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)