ไอซีทีศิลปากร คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ข่าวส่งเสริมสิทธิเด็ก สถาบันอิศราฯ-ยูนิเซฟ นศ.เผยรางวัลที่ได้จะกระตุ้นการเป็นสื่อที่ดีในอนาคต

3 มกราคม 2556 | อ่านแล้ว 1829 ครั้ง    

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาสถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย ได้จัดพิธีมอบรางวัล “ข่าวและสารคดีเชิงข่าวส่งเสริมสิทธิเด็ก” ประจำปี 2555 โดยการสนับสนุนจากองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย

ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมเซ็นจูรี่พาร์ค โดยมีนายอนันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรีและทูตพิเศษ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เป็นประธานในการมอบรางวัล โดยเเบ่งเป็นประเภทข่าวในสื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติในระดับอุดมศึกษาและหนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติในโรงเรียน
 สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากรที่ได้รับรางวัลครั้งนี้คือ นางสาวอรปวีณ์ วงศ์วชิรา ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 รางวัลข่าวและสารคดีเชิงข่าวฝึกปฏิบัติออนไลน์ประเภทข่าวยอดเยี่ยมเเละนางสาวพรพิสุทธิ์ เล้าบัณฑิต ได้รับเกียรติบัตรการส่งข่าวและสารคดีเชิงข่าวส่งเสริมสิทธิเด็ก โดยทั้งสองคนเป็นนักศึกษาเอกวารสารเเละหนังสือพิมพ์ สาขานิเทศศาสตร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศเเละการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากรชั้นปีที่ 3

นางสาวอรปวีณ์ กล่าวว่า เเรกเริ่มได้มีโอกาสไปร่วมเข้าค่ายพิราบน้อยยูนิเซฟ มีการอบรมความรู้เเละฝึกปฏิบัติทำข่าวเกี่ยวกับเด็กเละสิทธิเด็กโดยเฉพาะ ภายหลังเสร็จสิ้นการอบรม สถาบันอิศรายังเปิดพื้นที่ให้จัดทำข่าวและสารคดีเชิงข่าวส่งเสริมสิทธิเด็กประกวดผ่านทางเว็บไซต์ ให้ส่งข่าวจำนวน 6 ข่าว 6 สัปดาห์ ซึ่งจะมีพี่ ๆ นักข่าวจากหนังสือพิมพ์เเละโทรทัศน์ต่าง ๆ คอยให้คำเเนะนำเสมอ

“ตอนที่ส่งไม่ได้หวังว่าจะได้รางวัลอะไร คิดว่าทำได้เเค่ไหนเอาเเค่นั้น และทำออกมาให้เต็มที่ที่สุด ผลที่ได้เกินความคาดหมาย เเต่จะนำรางวัลเเละความรู้ที่ได้ไปใช้เพื่อพัฒนาเเละเตือนสติตนเองในการใช้สื่ออย่างดีที่สุด ให้เหมาะสมที่ได้รับความไว้วางใจรับรางวัลนี้มา” นางสาวอรปวีณ์ กล่าว

ด้านนางสาวพรพิสุทธิ์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจมาก และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลกับนายอานันท์ เป็นความทรงจำดีๆที่ไม่เคยลืม รู้สึกภูมิใจที่ได้เข้าร่วมกับกิจกรรมของสถาบันอิศราในครั้งนี้ ทำให้เราได้ประสบการณ์ดีๆหลายๆอย่าง จนได้รับคัดเลือกเข้ารับรางวัล เเละจะพัฒนาตนเองต่อไปเรื่อย ๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รางวัลดังกล่าวจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7  จากความร่วมมือของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยและสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้งจากผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนและนักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและอื่น ๆ เป็นผู้ตัดสิน

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้ที่โพสต์ของเราคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)