กว่าจะเป็นภาพแฟชั่น 3 ส. “สังเกต-เส้น-แสง”

16 กุมภาพันธ์ 2558 | อ่านแล้ว 977 ครั้ง    

 

10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ราวบ่าย 2 พวกเรารวมตัวกันที่สถานีดับเพลิงบางรัก ถนนเจริญกรุง

 

าจารย์หน่อง จตุรงค์ หิรัญกาญจน์ มืออาชีพด้านการถ่ายภาพแฟชั่น อาจารย์ของพวกเราในเทอมนี้แนะนำ พี่กุ๊กกิ๊ก กชนันท์ นุตบันเทิง นางแบบมืออาชีพที่วันนี้มาเป็นวิทยากรพิเศษให้ทุกคนรู้จัก

 

เธอสวยคม ผิวสีน้ำผึ้ง และสูงสง่า ยิ้มแย้มแจ่มใส ทว่าทุกย่างก้าวสะท้อนความเป็น “มือโปร” ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การยืน จนเราอดรู้สึกตื่นเต้นไม่ได้

 

วันนี้พี่กุ๊กกิ๊กเคลียร์คิว สละเวลามาเป็นแบบให้พวกเราเรียนรู้การถ่ายแบบแฟชั่นนอกสตูดิโอ

 

าจารย์หน่อง เริ่มต้นด้วยการสอนวัดแสง เพื่อตั้งค่ารูรับแสง ชัตเตอร์สปีด และ ISO ก่อนรัวยาว พลางบอกให้เราคอยสังเกตท่าโพสต์ของนางแบบ การวางมือ วางเท้า ที่สวยพอดิบพอดีเป็นอย่างไร ให้จดจำและนำไปปรับใช้ในโปรเจคครั้งหน้า

 

การถ่ายแฟชั่นนอกสถานที่ช่างภาพต้องหมั่นสังเกต มองหาตำแหน่งที่ช่วยให้องค์ประกอบภาพดูดี เช่น หน้าต่างที่แสงเข้า เส้นสายของโครงสร้างสถาปัตยกรรม รวมถึงสิ่งแปลกปลอม เช่น เศษใบไม้ หรือ ขยะ” อาจารย์เน้นย้ำ

 

คลาสเรียนดำเนินไปด้วยความสนุกสนาน เป็นกันเอง ส่วนพี่กุ๊กกิ๊กจัดเต็ม เตรียมเสื้อผ้ามาเปลี่ยนถึง 5 ชุด โพสต์ท่าเล่นแสง รับมุมเส้นสายลายอาคาร 

 

เราย้ายโลเคชั่นกว่า 5 จุด ตลอด 3 ชั่วโมง คนที่นำกล้องของตัวเองมาด้วยจึงได้ลองถ่ายภาพกันอย่างเต็มที่ ขณะเพื่อน 2 - 3 คน อาสาเป็นผู้ช่วยอาจารย์ ถือรีเฟล็กขยับไปมา คอยหามุมเหมาะๆ ลบเงาบนใบหน้าและตัวแบบ

 

เทคนิคหลายอย่างไม่สามารถเขียนบรรยายได้ แต่เป็นประสบการณ์จากการสังเกตและทดลอง

 

ท้ายสุด อาจารย์หนอง ย้ำถึงคุณสมบัติ ช่างสังเกตอีกครั้ง เพราะอาจทำให้เราได้ภาพในจังหวะเผลอๆ หรือ candid ซึ่งให้อีกอารมณ์

 
ร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้ที่โพสต์ของเราทีมงาน JR รุ่น 6 ไอซีที นิเทศศาสตร์ ศิลปากร

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)