ความสุขเล็ก ๆ ของคุณยาย

20 เมษายน 2558 | อ่านแล้ว 756 ครั้ง    

 

หลายคนอาจมองการใช้ชีวิตที่มากไปด้วยความสะดวกสบาย ต้องมีเงินใช้มาก ๆ รับประทานอาหารที่หรูหรา ใช้สิ่งของราคาแพงเป็นชีวิตที่มีความสุข แต่ทุกคนอาจลืมไปว่าการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายก็สร้างความสุขให้เราได้ ไม่แพ้ความหรูหราเหล่านั้น ความสุขที่เราใฝ่หามาตลอด แท้จริงแล้วอยู่ที่แนวทางการใช้ชีวิตของเรานั่นเอง

หากย้อนมองไปที่คนขายของแผงลอยตามริมถนน บางคนก็มองว่าบุคคลเหล่านั้นว่าเป็นคนน่าสงสาร บ้างก็มองว่าไม่มีความสามารถประกอบกับไม่มีโอกาสที่จะประกอบอาชีพอื่น แต่ความคิดเหล่านั้น ไม่สามารถใช้กับหญิงชราผู้มีความสุขกับการขายเปลือกหอยได้


นางทรงดี สุดสาคร คุณยายวัย 66 ปี เป็นคนอำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยาโดยกำเนิด ท่านใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไปพร้อมกับลูกหลาน แต่แล้วชีวิตก็พลิกผัน เมื่อคุณยายทำนาแล้วเป็นหนี้ ท่านจึงจำเป็นต้องเป็นแม่บ้านที่อำเภอหัวหิน เป็นเวลากว่า 10 ปีถึงจะปลดหนี้ได้ แต่ด้วยอายุที่มากขึ้นของคุณยายประกอบกับความฝันในวัยเด็กทำให้คุณยายเลือกเส้นทางชีวิตใหม่อีกครั้ง ซึ่งก็คือ การประกอบอาชีพขายโมบาย สิ่งของประดับตกแต่ง โดยใช้วัสดุจากทะเล


ในตอนแรกคุณยายมีร้านเล็ก ๆ อยู่ริมชายหาด แม้ว่าตำแหน่งที่ตั้งจะเหมาะสมแก่การค้าขายและสะดวกสบายต่อตัวคุณยายเอง แต่ด้วยพละกำลังที่โรยราไปพร้อมกับอายุ ทำให้คุณยายขายตุ๊กตาเปลือกหอยเพียงอย่างเดียว เพราะเป็นสิ่งที่คุณยายชอบที่สุดในร้านและยังเป็นสิ่งที่สามารถประดิษฐ์เองได้ ทั้งยังย้ายมาขายเป็นแผงข้างทางจึงสะดวกต่อการขนย้ายและเตรียมของที่จะขาย ร้านของคุณยายทรงดีตั้งอยู่ตรงทางเดินลงไปชายหาดหัวหิน ติดกับสถานีตำรวจท่องเที่ยวหัวหิน


ตุ๊กตาเปลือกหอยของคุณยายมีจุดเด่นตรงที่ทุกตัวราคา 2 บาทและคุณยายยังลงมือทำเองอีกด้วย มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย สีสันสวยงาม ได้แก่ กบ หนอน นกแก้ว ไก่ นกยูง หนู ผีเสื้อ ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะเป็นเด็กอายุ 5-10 ปี จะขายได้มากในช่วงเทศกาลโดยเฉพาะช่วงวันปีใหม่ และโชคดีตรงที่หัวหินเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมตลอด โดยคุณยายใช้ความใจดีให้เป็นเสน่ห์ของร้าน ถ้าซื้อเยอะก็มีของแถมให้เสมอ ร้านเปิดตั้งแต่ 7.30-18.00 น.


ด้วยเหตุที่ว่านิสัยของคุณยายเป็นคนเรียบง่าย พอใจในสิ่งที่ตนมี รักธรรมชาติ มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อผู้คนเสมอ แม้ว่ารายได้ต่อวันเฉลี่ยวันละประมาณ 200 -300 บาท แต่ก็ไม่ได้ทำให้คุณยายรู้สึกอยากได้เงินมากกว่านี้ ท่านกลับคิดว่ารายได้พวกนี้ทำให้ท่านได้อยู่ได้กินอย่างพอประมาณ ท่านมักเติมความสุขให้ตนเองแบบเรียบง่ายโดยการทำบุญ เข้าวัด ส่วนเวลาว่างก็มักจะทำสวน ปลูกต้นไม้ และยังชอบทำอาหารกินเอง เมนูโปรดคือ น้ำพริกปลาทูกับผักสด อีกทั้งยังชอบการท่องเที่ยว อาจกล่าวได้ว่าไปมาเกือบทุกจังหวัดของประเทศไทยก็ได้


มนุษย์เราสามารถสร้างความสุขให้กับชีวิตได้ เพียงแค่ใช้ชีวิตอย่างรู้จักตัวเอง รู้ว่าตนชอบอะไร รู้ว่าตนมีความสุขกับสิ่งใด ต้องประมาณตนอยู่เสมอ อย่ามองว่าเทคโนโลยีคือความสุข มองชีวิตให้เป็น อย่าคิดว่าสิ่งที่เรามีอยู่มันไม่ดี และทุกคนก็จะสามารถสร้างความสุขได้เหมือนกับที่คุณยายทรงดี สุดสาครกล่าวไว้ว่า ใช้ชีวิตให้มันง่าย ๆ อย่าไปมองพวกรวยๆ ไม่ต้องอยากได้อยากมีแบบคนอื่นเขา อยู่ให้ง่าย กินให้ง่าย แล้วเราก็จะมีความสุข ณัฏฐ์ภัค ธนาชำนาญวัฒน์, ปุญญิศา คำนนสิงห์ และณัฐชยา พิจารณ์ ไอซีทีนิเทศศาสตร์ รุ่น 8

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)