สโตนเฮนจ์ กลุ่มหินมหัศจรรย์

18 ธันวาคม 2559 | อ่านแล้ว 474 ครั้ง    

เมื่อเดือนตุลาคม ปีพ.ศ. 2556 ที่ผ่านมา ฉันมีโอกาสได้ไปสัมผัสความสวยงามของ “สโตนเฮนจ์” สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศอังกฤษ

จากภาพถ่ายตามอินเตอร์เน็ตที่เคยเปิดผ่าน กลุ่มก้อนหินท่ามกลางทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ทำให้ละสายตาแทบไม่ได้ ภาพเหล่านี้ทำให้ฉันอยากไปเห็นประติมากรรมชิ้นใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยมือมนุษย์ซักครั้งในชีวิต

เอี๊ยดดดด.. เสียงรถโดยสารจอดลงบนพื้นถนนลูกรัง ทันทีที่ลงจากรถ ภาพกลุ่มก้อนหินน้อยใหญ่ที่ตั้งตะหง่านท่ามกลางทุ่งหญ้าเขียวชอุ่มสุดลูกหูลูกตาก็ปรากฎขึ้นมาทันที

“สโตนเฮนจ์"  ประกอบไปด้วยแท่งหินขนาดยักษ์ 112 ก้อน เรียงกันเป็นวงกลมซ้อนกัน 3 วง มีทั้งตั้งขึ้น และวางในแนวนอน บางชิ้นก็ถูกทับซ้อนกันหลายชั้น

กลุ่มก้อนหินที่อยู่ตรงหน้ามีขนาดใหญ่มาก จนไม่คิดว่าเป็นฝีมือของมนุษย์ และคงไม่ใช่ฉันคนเดียวที่คิดแบบนี้ เพราะผู้คนตรงนั้นก็ต่างหยุดมองและพิจารณาว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไรทั้งนั้น

ก้อนหินที่วางเรียงต่อกันดูไม่มีอะไร แต่กลับซ่อนความเป็นศิลปะและประวัติศาสตร์อันยาวนานไว้ภายใน ไม่แปลกใจเลยที่สโตนเฮนจ์จะกลายเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

เมื่อมองไปรอบ ๆ ตัวก็พบกับผู้คนที่พร้อมใจกันหยิบกล้องถ่ายรูปมากดชัตเตอร์เพื่อที่จะเก็บภาพและบรรยากาศเหล่านั้นไว้ ฉันเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังทำแบบนั้น

หลังจากที่ผู้คนซึมซับบรรยากาศเสร็จแล้วต่างก็เดินต่อไปเพื่อเดินทางกลับ ตลอดทางฉันไม่สามารถจะหุบยิ้มได้เลย สิ่งธรรมดาเหล่านี้กลับสร้างความรู้สึกมากมายในใจฉัน

ฉันเปิดกล้องเพื่อดูรูปที่ถ่ายมา แน่นอนว่าฉันยังคงจำบรรยากาศและความรู้สึกตอนกดชัตเตอร์นั้นได้ดี รูปถ่ายครั้งนี้แตกต่างจากที่เคยเห็น 

คงจะจริงที่เขาพูดกันว่า “รูปถ่ายไม่สามารถเล่าเรื่องได้ดีเท่าการมาเห็นด้วยสายตาของเรา”

ถ้าให้ฉันแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศละก็ “สโตนเฮนจ์” เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ที่ฉันคิดว่าคุณต้องลองไปสัมผัสสักครั้ง แล้วคุณจะเข้าใจว่าสิ่งที่ธรรมดา แต่แฝงความไม่ธรรมดาเป็นอย่างไรเรื่องโดย กรรวี จินตวร ไอซีทีนิเทศศาสตร์ ปี 1 รุ่น 10

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)