“นกน้อย” ขนมไทยสูตรเด็ดเมืองเพชรบุรี

24 ธันวาคม 2559 | อ่านแล้ว 958 ครั้ง    

ตึกแถวไม้ทรงโบราณในตลาดเพชรบุรีเป็นที่ตั้งของร้านขนมหวานเล็ก ๆ  ที่มีป้ายเขียนว่า ร้านขนมนกน้อย (แม่หลาย) เจ้าเก่า หน้าร้านมีโต๊ะตั้งไว้สำหรับลูกค้าที่ต้องการรับประทานที่ร้านและมีน้ำดื่มฟรีที่ลอยดอกมะลิไว้บริการ ช่วยสร้างบรรยากาศความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี

 

ภายในร้านมีรูปภาพลูกค้าคนดัง, ดารา, นักร้องที่เคยมารับประทานขนมร้านนกน้อยแห่งนี้ประดับอยู่เต็มฝาผนังแล้วยังมีรางวัลการันตีรสชาติอีกมากมายแขวนปะปนกับรูปภาพอยู่

 

บริเวณกลางร้านจะมีโต๊ะใช้วางขนมมากกว่า 50 ชนิด ขนมที่ขายมีทั้งขนมสดและขนมแห้งที่สามารถเก็บไว้ได้นานเช่น กะละแม อาลัว ขนมโก๋ เป็นต้น ขนมแต่ชนิดถูกจัดเรียงได้อย่างน่ารับประทาน

 

หลังโต๊ะที่วางขนม มีหญิงวัย 50 ปี ในชุดผ้าไทยที่ลูกค้าต่างเรียกกันว่า “เจ๊แตน” กำลังยืนตักขนมอย่างคล่องแคล่ว สมกับเป็นแม่ค้ามือทองเจ้าของร้านขนมไทยนกน้อย

 

เธอเล่าว่าเหตุตั้งชื่อร้านว่านกน้อยก็เพราะว่า “นกน้อย” เป็นชื่อร้านตัดผมคุณพ่อของเจ๊แตนในสมัยก่อน ส่วน “แม่หลาย” คือชื่อคุณแม่ของเจ๊แตนที่มอบสูตรขนมไทยแสนอร่อยที่วางเรียงรายอยู่นี้

 

เดิมทีหญิงวัยกลางคน ผู้นี้เธอเคยเป็นพนักงานธนาคารมาก่อน แต่เมื่อทราบว่าคุณแม่กำลังจะเลิกขายขนม เธอจึงรู้สึกเสียดายอาชีพแม่ค้าขนมหวานและสูตรที่มีมาตั้งแต่โบราณ จึงตัดสินใจลาออกจากธนาคาร เพื่อสานต่อกิจร้านขายขนมหวานสูตรเก่าแก่แห่งนี้

 

แต่ละวันเจ๊แตนจะทำขนมกว่า 50 ชนิด โดยเจ๊แตนทำคนเดียวตื่นเช้ามาทำขนม ตกเย็นตั้งร้านตั้งแต่ 5 โมงเย็น จนถึง 5  ทุ่ม และเก็บกวาดล้างทุกอย่างแล้วถึงจะได้เข้านอน ตอนเช้าก็ตื่นมาทำขนมต่ออีกวนเวียนอย่างนี้ทุก ๆ วัน

 

ในวันหยุดสุดสัปดาห์จะคึกคักเป็นพิเศษ มีลูกค้าแน่นร้านเป็นพิเศษทั้งลูกค้าขาประจำและนักท่องเที่ยวขาจร ที่แวะเวียนมาชิมขนมไทยสูตรโบราณที่หารับประทานยากในปัจจุบัน หากอยากลิ้มรสของขนมไทยที่มีเอกลักษณ์ร้านนกน้อยก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว


ขนมที่เจ๊แตนทำขายมีทั้งแบบทั่วไปอย่างรวมมิตร
, แกงบวดฟักทอง, ของหวานตระกูลเชื่อมต่าง ๆ , ทองหยิบ, ทองหยอด, ฝอยทองขนมหม้อแกง, ซ่าหริ่ม, เฉาก๊วย, กล้วยบวชชี, ลอดช่องน้ำกะทิ, และข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ เป็นต้น แต่ก็มีขนมอีกหลายชนิดที่ปัจจุบันอาจจะมีคนรู้จักน้อยมาก ๆ หรือหารับประทานที่อื่นยาก อย่างเช่น ทุเรียนเชื่อม, ขนุนเชื่อม, สาคูอัญชันเปียกลำไย, ขนมโค, ข้าวเม่าน้ำกะทิ, ข้าวฟ่าง, และข้าวเหนียวขนุน

 

ในช่วงฤดูหนาวก็จะมีบัวลอยไข่หวานร้อน ๆ มาให้ได้ชิมกันอีกด้วย ตั้งกระทะร้อน ๆ ทำให้เห็นกันกลางร้านเลยทีเดียว

 

ซึ่งการทำขนมเหล่านี้ต้องใช้ความละเอียดอ่อนและความชำนาญของคนทำเพื่อคงรสชาติมาตรฐานเดิมไว้

 

ฉันได้ทานขนมที่เป็นพระเอกของวันนี้คือ ขนมโค หรือในบางพื้นที่ก็เรียกขนมชงโค สูตรนี้เจ๊แตนบอกว่าคุณทวดสอนให้เพราะว่าเป็นสูตรโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

เริ่มจากใช้แป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำดอกอัญชันจนแป้งเป็นสีฟ้า เมื่อได้ตัวแป้งแล้วก็ต้องมาทำไส้ของตัวขนมต่อตัวไส้นั้นใช้เวลาทำถึง 3 วันกว่าจะเสร็จ ใช้มะพร้าวทึนทึกมาขูดหยาบ ๆ ซึ่งต้องขูดกับกระต่ายขูดมะพร้าวเท่านั้น เมื่อได้มะพร้าวแล้วก็นำไปผัดกวนกับน้ำตาลโตนดของเมืองเพชรบุรีแล้วนำไปผึ่งลมให้แห้ง 1 วัน จึงจะนำมาปั้นเป็นตัวไส้

 

วิธีทำตัวไส้ยังไม่จบเพียงเท่านั้น ยังมีอะไรที่ซับซ้อนยิ่งกว่านั้นคือ นำไส้มะพร้าวที่เสร็จแล้วไปอบควันเทียนอีก 1 วัน จนไส้มะพร้าวได้รับความหอมเข้าถึงเนื้อใน แล้วจึงนำมาปั้นให้เข้ากับแป้งเป็นลูกกลม ๆ ปั้นเสร็จแล้วก็นำไปต้มจนแป้งสุก แล้วใส่ในน้ำกะทิสดผสมเกลือนิดหน่อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

  

ขนมโคของเจ๊แตนจะถูกนำมาเสิร์ฟในถ้วยแก้วสีใสมีตัวขนมสีฟ้าสวยลอยอยู่บนน้ำกะทิที่เกือบจะล้นออกจากถ้วย โรยหน้าด้วยเมล็ดถั่วเขียวผ่าซีกที่คั่วจนหอม

 

รสสัมผัสแรกที่ขนมเข้าปาก รับรู้ได้ถึงรสหวาน มัน และเค็มของน้ำกะทิที่เคลือบตัวขนมไว้ ตามด้วยความนุ่มของแป้ง และรสหวานละมุนของตัวไส้มะพร้าวที่ใช้เวลาทำนานถึงสามวัน พร้อมกลิ่นหอมเข้าเนื้อมะพร้าวจากการอบควันเทียน รสหวานกลมกล่อมของน้ำตาลโตนดที่ผัดรวมกับมะพร้าว ให้รสหอมหวานลงตัว แม้แต่กะทิสักหยดภายในถ้วยก็ไม่เหลือจริง ๆ

 

ราคาขนมแต่ละชนิดภายในร้านจะแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบที่ใช้ทำขนม โดยเริ่มต้นที่ถ้วยละ 30 บาท ขนมอื่น ๆ เช่นพวกทุเรียนเชื่อมก็แพงตามไปด้วย อย่างเช่น แกงบวดทุเรียนที่ประกอบด้วย ทุเรียน 3 ชิ้นกับน้ำแกงบวดรสชาติเข้มข้นในราคาที่เข้มข้นไม่ต่างกันคือ 160 บาท

 

ขนมไทยร้านนกน้อยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งรสชาติ หน้าตา ความพิถีพิถันในการเลือกคัดสรรวัตถุดิบใส่ใจรายละเอียดของขนม นี่จึงเป็นเอกลักษณ์ของร้านที่สามารถดึงดูดลูกค้าจากทั่วสารทิศ

 

ร้านนกน้อยก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว ให้ทุกท่านได้มาชิมและลิ้มรสขนมไทยสูตรเก่าแก่ที่ร้านขนมไทยนกน้อย (แม่หลาย) เจ้าเก่าแห่งนี้ รับรองได้ว่าทุกท่านจะไม่ผิดหวังแน่นอน

 

ข้อมูลติดต่อ

ที่อยู่: ถนนดำเนินเกษม ตำบล คลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี เพชรบุรี 76000 (ตรงข้ามกับวัดมหาธาตุวรวิหาร)

เบอร์โทรศัพท์ : 081 – 434 - 9627เรื่องและภาพโดย คณิตา อินชื่นใจ 13590491 ไอซีทีนิเทศศาสตร์ ปี 1 รุ่น 10

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)