Million Toy Museum ความสุขจากพิพิธภัณฑ์ของเล่น

5 กุมภาพันธ์ 2556 | อ่านแล้ว 2265 ครั้ง    

 

ภาพจาก http://nnp04293.multiply.com/photos/album/72/72

 

Million Toy Museum ความสุขจากพิพิธภัณฑ์ของเล่น


ตุ๊กตาบาร์บี้... คฑาแสงจันทร์จากเซเลอร์มูน... ยอดมนุษย์อุลตร้าแมน...   เครื่องบินวิทยุบังคับ... รถแข่งทามิยะ..  ตัวต่อเลโก้...  ลูกดิ่งโยโย่...


พวกเรายังจำของเล่นเหล่านี้กันได้ไหมเอ่ย ?


สิ่งเหล่านี้ คือความสนุกเพลิดเพลินที่คอยเติมเต็มจินตนาการของพวกเราในตอนที่เรายังเป็นเด็กยังไงล่ะครับ... ว่าแต่ตอนนี้ของเล่นพวกนั้นมันไปอยู่ที่ไหนกันนะ ?


นึกไม่ออกใช่ไหมล่ะครับ ?


ไม่แปลกหรอกครับ เพราะของเล่นทั้งหลายนั้น  ประกอบด้วยวัสดุที่ทำจากไม้ กระดาษ  พลาสติก หรือแม้แต่สังกะสี...  เมื่อเวลาผ่านไป ของเล่นต่างๆ ก็จะค่อยๆ หักพัง บุบสลาย  และเลือนหายไปจากความทรงจำของเราตามกาลเวลา...  แม้เมื่อใดที่เราหวนคิดถึงมัน ก็อาจจะพบว่า ตอนนี้ของเล่นเหล่านั้นมันไม่ได้อยู่กับเราแล้ว  และคงจะเป็นเรื่องยากสักหน่อยที่จะต้องตามซื้อตามหาของเล่นที่ตกยุคแล้วเช่นนั้น


“อุ้ย
!!  นี่มันของเล่นที่เราเคยเล่นสมัยเด็กๆ นี่นา  หามาได้ยังไงเนี่ย” 


...ใช่แล้วครับ ที่ “พิพิธภัณฑ์ของเล่น” หรือ “
Million Toy Museum” แห่งนี้  มีของเล่นที่เป็นที่นิยมในอดีตมากมายหลากหลายชนิด  แต่ไม่ใช่ว่าเจ้าของพิพิธภัณฑ์เขาเพิ่งไปหาซื้อหาเก็บเอาตอนนี้หรอกนะครับ...  ที่เขามีของเล่นเยอะขนาดนี้  นั่นเป็นเพราะว่า เขาสะสมของเล่นเหล่านี้มากว่า 30 ปีแล้วต่างหาก  น่าสนใจใช่ไหมล่ะครับ

 

ภาพจาก http://www.iurban.in.th/highlight/million-toy-museum/

 

มิลเลียนทอยจัดว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นแห่งแรกของประเทศไทยก็ว่าได้  เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ปีที่แล้ว  ด้วยน้ำพักน้ำแรงของ  รศ. เกริก  ยุ้นพันธ์  นักสะสมและรวบรวมของเล่นดีๆ ระดับโลกไว้มากมาย  โดย อ. เกริก  รับประกันว่ามีเป็นล้านชิ้น!!  ทั้งของเล่นที่มีอายุเป็นร้อยปี  ไปจนถึงของเล่นที่มีกันอยู่ในปัจจุบัน ประกอบไปด้วยขบวนของเล่นไทย ของเล่นต่างประเทศ รวมไปถึงของเล่นชิ้นเอกที่นับเป็นตัวแทนยุคทองของของเล่นคือของเล่นสังกะสี  ที่พาเหรดกันมาย้อนวันวานกันอย่างเนืองแน่นทั่วทั้งพิพิธภัณฑ์เลยครับ


พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นแห่งนี้  กลายเป็นสถานที่ได้รับความนิยมสำหรับเด็กๆ และครอบครัวอย่างรวดเร็ว  หลายครอบครัวต่างพากันมารำลึกถึงความหลัง เล่าถึงความทรงจำสมัยเด็กที่รุ่นพ่อแม่เคยเล่นของเล่นเหล่านี้  สร้างบรรยากาศที่แสนอบอุ่นได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียวครับ   หรือใครที่ต้องการจะมาค้นคว้าหาความรู้  ที่นี่เองเราก็สามารถศึกษาเรื่องราวของเล่นไทยย้อนยุค  ตั้งแต่ยุคเก่าในสมัยสุโขทัย อยุธยา จนกระทั่งถึงสมัยรัตนโกสินทร์ได้เลยนะครับ


ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน

 

ภาพจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=momprae&month=06-2009&date=22&group=17&gblog=3

 

ส่วนแรก คือ ด้านนอกอาคารพิพิธภัณฑ์  ซึ่งจัดเป็นสวนพักผ่อน ร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพันธุ์  ด้านหน้าอาคารมีร้านก๋วยเตี๋ยวข้าวแกงครัวประตูชัยให้ได้ลองลิ้มชิมรสกัน  ขอบอกเลยว่าก๋วยเตี๋ยวต้มยำของเขาอร่อยจริงๆ ครับ  ผมไปยังขอสอง...


ส่วนที่สอง คืออาคารพิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังใหญ่ 2 ชั้น  สูงโปร่งทาสีขาวทั้งหลัง  มีประตูหน้าต่างแบบบ้านสมัยเก่าทาสีฟ้าดูสดใส  เก๋ไก๋ด้วยทางเดินที่มีลูกแก้วและกระเบื้องหลากสีแผ่นเล็กๆ ประดับไว้ที่พื้น ให้ความรู้สึกน่ารัก  เหมาะกับเป็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นจริงๆ เลยครับ


ภายในอาคารแบ่งเป็นสองชั้น  เมื่อก้าวเข้าไปสู่พิพิธภัณฑ์ด้านใน ก็จะพบกับสิ่งของจัดแสดงไว้มากมาย  โดยด้านล่างของอาคารจัดแสดงของเล่นไทยยุคเก่าในสมัยสุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์ มีทั้งตุ๊กตาดินเผา กระปุกออมสินดินเผา ฯลฯ  และนอกจากนี้บริเวณนี้ยังจัดนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนไทยโดยแสดงผ่านสิ่งของเครื่องใช้ ของเก่าของคนไทย  มีพวกข้าวของเครื่องใช้คนไทยยุคโบราณ  ตั้งแต่ 100 ปีย้อนลงมาถึง 30 ปี ที่แล้ว  และมีการจัดแสดงใส่ตู้โชว์อย่างเป็นระเบียบสวยงาม  ของโบราณที่ชวนชมมีมากมาย เช่น ภาพถ่ายโบราณ ฟิล์มกระจกสมัยรัชกาลที่ 4 เครื่องเงิน ภาพพิมพ์โบราณ  เครื่องรางของขลัง เครื่องแก้วอายุหลายร้อยปี ฯลฯ  


ที่ชั้นล่างนี้  ยังมีการจัดแสดงภาพวาดลวดลายสวยงามน่ารักที่เป็นฝีมือของ อ.เกริก และร้านขายของที่ระลึกที่ให้เราซื้อของเล่นต่างๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปอีกด้วย


ชั้นที่ 2 ซึ่งเป็นส่วนชั้นบนของอาคาร มีการรวบรวมของเล่นเก่าจากทั่วโลก  ทั้งตุ๊กตาเซลลูลอยด์อายุหลายร้อยปี  ของเล่นพลาสติก ของเล่นไม้  และของเล่นสังกะสีรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีกลไก เรื่อยมาจนถึงที่มีลาน ใส่แบตเตอร์รี่  ชั้นนี้ภายในห้องตกแต่งด้วยภาพฝาผนัง 
Mural Painting สำหรับเด็ก  ซึ่งวาดโดย อ.เกริก  อีกทั้งยังมีของเล่นที่เป็นสากล  ที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กทุกยุคทุกสมัย  และของเล่นหายากกว่า 100 ชิ้น  ที่เขาว่ากันว่า “คนทั้งโลกอยากเห็น และนักสะสมของเล่นอยากเป็นเจ้าของ

 

ภาพจาก http://www.iurban.in.th/highlight/million-toy-museum/

 

 

นับเป็นความตั้งใจดีของ อ.เกริก  ที่อยากจะให้ทุกคน ทุกครอบครัวได้มีความสุขไปกับของเล่น  โดยท่านไม่ได้ต้องการแสวงหากำไรจากการสะสมแต่อย่างใด  เก็บค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่มีราคาถูกกว่าที่อื่น  โดยค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 50 บาท  เด็ก 20 บาท  ชาวต่างชาติ 100 บาท  นับว่าคุ้มค่ามากๆ ครับ


ถ้าใครสนใจอยากไปย้อนวันวานละก็ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ  ขับรถชั่วโมงหน่อยๆ ก็ถึงแล้ว  มีชื่อเต็มๆ ว่า “พิพิธภัณฑ์ของเล่นเกริกยุ้นพันธ์”  ตั้งอยู่เลขที่ 45  หมู่ 2 ถ.อู่ทอง  ต.ท่าวาสุกรี  อ.เมืองพระนครศรีอยุธยา  จ.พระนครศรีอยุธยา  เปิดทำการทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์  เวลา 09.00 – 16.00 น.  หยุดทุกวันจันทร์...  แล้วอย่าลมไปเยี่ยมชมนะครับ เผื่อจะเจอของเล่นของเราตอนเด็กที่หายไป...

 

ขอขอบคุณภาพประกอบเรื่องจาก

http://www.iurban.in.th/highlight/million-toy-museum

http://nnp04293.multiply.com/photos/album/72/72

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=momprae&month=06-2009&date=22&group=17&gblog=3

http://www.iurban.in.th/highlight/million-toy-museum/

 

 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)