เหนือจรดใต้ คนบ่น ‘รถประจำทางน้อย-รอนาน’ ใช้รถส่วนตัวสะดวกกว่า

15 มกราคม 2561 | อ่านแล้ว 956 ครั้ง    

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากหนังสือพิมพ์ลูกศิลป์ออนไลน์เสนอข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2560 - 3 มกราคม 2561 ผ่านเพจลูกศิลป์ พบว่า เกิดอุบัติเหตุ 3,841 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 423 คน และบาดเจ็บ 4,005 คน

สาเหตุส่วนใหญ่มาจากเมาสุราและขับรถเร็วเกินกำหนด โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด 5 อันดับ คือ 1.อุดรธานี 2.เชียงใหม่ 3.เชียงราย 4.นครศรีธรรมราช และ 5.บุรีรัมย์ พร้อมตั้งคำถามว่า ‘เพราะเหตุใดถึงไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะในการเดินทาง’ ปรากฏว่า มีผู้มาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรถประจำทางในหลายพื้นที่ อาทิ 


ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Phatcharee Pornkulwat ระบุว่า ที่แม่ฮ่องสอนไม่มีรถประจำทางที่วิ่งวนรอบเมือง ทำให้ต้องใช้บริการรถสามล้อที่อาจโดนฟันราคา นอกจากนี้รถสองแถวสีเหลืองซึ่งจะวิ่งไปส่งตามสถานที่ท่องเที่ยวมีรอบรถน้อย ออกไม่ตรงเวลา ผู้คนส่วนมากจึงเลือกใช้รถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ส่วนบุคคลในการเดินทางมากกว่า

 

ส่วนผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jirapinya Jirapinya ระบุว่า ที่อุบลราชธานี ในตัวเมืองมีรถสองแถว ส่วนนอกเมืองมีรถสองแถวน้อย วิ่งเป็นรอบ รถหมดประมาณ 15.00-17.00 น. หลังจากนั้นไม่มีรถประจำทางแล้ว ทำให้ผู้คนที่นั่นส่วนใหญ่รวมถึงตนเลือกใช้รถส่วนตัวเพราะสะดวกกว่า

ด้าน BubiBow WD ระบุว่า ไม่แปลกใจเลยที่นครศรีธรรมราชติดอันดับ 4 ในการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด เพราะแทบไม่มีรถประจำทาง ทุกบ้านต้องมีรถส่วนตัวหรือมอเตอร์ไซค์บ้านละ 2-3 คัน รถประจำทางเข้าเมืองมีแค่รถเมล์ที่ไม่มีเวลาวิ่งแน่ชัด รอนานเป็นชั่วโมง แม้จะมีรถสองแถวแต่ไม่เป็นที่นิยม

 

อีกทั้งยังมีความคิดเห็นจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายอื่น อาทิ Nita Benjawan ระบุว่า ชุมพรมีรถโดยสารสาธารณะน้อย ประมาณ 1 อำเภอ 1 คิว กว่าจะออกรถก็ใช้เวลานาน และเที่ยวสุดท้ายหมดเร็ว 

ขณะที่ Buraya Ungpracha บอกว่า ที่ภูเก็ตพบปัญหารถประจำทางราคาแพง เช่น รถบัสจากสนามบินเข้าตัวเมืองราคา 100 บาท แต่ถ้าเหมาราคาเป็นพันบาท ส่วนในเมืองมีรถประจำทางเพียงแค่ 3 สาย

 

นอกจากนี้บางความคิดเห็นได้ระบุถึงความคาดหวังต่อรถโดยสารสาธารณะในอนาคต อาทิ Rachaneekorn Sriphawattana ระบุว่า อยากเห็นคุณภาพที่ดีขึ้น อย่างน้อยให้สามารถคาดเวลารถมาได้ คุณภาพชีวิตคนเมืองจะได้ดีกว่านี้ และ Bank Wuttipong ระบุว่า อยากเห็นการพัฒนาที่เน้นระบบขนส่งที่ดีเหมือนกัน ถ้าตรงนี้ดีก็น่าจะลดการใช้ลดส่วนตัวได้
เรื่องและภาพโดย นักศึกษาวารสารและหนังสือพิมพ์ ชั้นปีที่ 3 รุ่น 9

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)