รวมสุดยอดเว็บไซต์ แจกฟรีสำหรับไอเดีย-ภาพ-เสียง-วิดีโอ

19 กุมภาพันธ์ 2561 | อ่านแล้ว 4037 ครั้ง    

สวัสดีชาวนักศึกษารวมถึงเหล่านักสร้างคอนเทนท์และครีเอทีฟ ผู้เริ่มสัปดาห์ใหม่ด้วยความงงงวย ว่าจะสร้างสรรค์งานสุดเจ๋งออกมาอย่างไร ลองแวะดู 10 เว็บไซต์ผู้ช่วยของเรา ใน 5 หมวดหมู่ที่จะช่วยอัพเกรดชิ้นงานของเรากัน 

ค้นหาแรงบันดาลใจ


เบื่อพินเทอร์เรสต์? ลองดูเว็บใหม่ ๆ เช่น Behance และ Designspiration ที่ร่วมรวมโปรไฟล์ของคนที่สร้างสรรค์ทั่วโลก วิธีใช้ก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่ใส่คำค้นหา เว็บก็จะแสดงกราฟิก
ภาพ และวิดีโอ ที่เกี่ยวข้อง

สำหรับ Behance ลองใช้เครื่องมือกรองประเภทของงานต่าง ๆ และ Designspiration ลองเข้าไปที่เมนู Popular, Everything และ Random เพื่อเสพงานสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ก็ได้เช่นกัน ไม่ได้ลอกแต่มีไว้ก็อุ่นใจเนอะ แน่นอนว่าเราเองก็สามารถสมัครสมาชิกและอัพโหลดผลงานขึ้นไปอวดก็ได้เช่นกัน

เลือกชุดสีและจับคู่สี

 


 

ในวิชาทัศนศิลป์ ทฤษฎีสี เป็นการแนะแนวทางปฏิบัติสำหรับผสมสีและผลทางตาของการผสมสีบางอย่าง มีนิยาม (หรือหมวดหมู่) ของสีโดยอาศัยวงล้อสี ได้แก่ แม่สี สีทุติยภูมิและสีตติยภูมิ

... นี่ดูยากสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ถ้ามี
Itmeo Web Gradients และ Adobe Color CC

การเลือกสรรสีเหล่านี้จะไม่ใช่เรื่องที่ต้องเก็บไว้ในหนังสือออกต่อไป สำหรับมือใหม่ การเลือกคู่สีเป็นเคล็ดลับที่ทำให้กราฟิกอันแสนธรรมดาดูมีราคาขึ้นมาทันตาเห็นเลยนะ ทั้งสองเว็บไซต์สามารถให้เราคัดลอกรหัสสีออกมาใช้งานกับโปรแกรมได้ฟรี ๆ เลย และสำหรับ Adobe Color CC เราสามารถสมัครชิกและบันทึกชุดสีโปรดกันลืมได้อีกด้วย

โหลดเสียงประกอบถูกลิขสิทธิ์ 

 


น้อยคนนักที่จะรู้ว่าผู้นำเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง YouTube Audio Library และ Facebook Sound Collection ได้เปิดคลังเสียงประกอบ เพลง และเอฟเฟคเสียงให้โหลดกับฟรี ๆ เพราะอย่างนั้น เลิกโหลดเพลงปลอมที่เสี่ยงต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ได้แล้ว แต่มีข้อแม้นิดเดียว ที่บางเพลงเขาขอให้เราให้เครดิตศิลปินเจ้าของผลงานเสียหน่อย ขอแค่นี่เองนะ
 

ใช้ภาพประกอบฟรีร้อยเปอร์เซ็นต์

  

บังเอิญฝนตกแต่ต้องการภาพประกอบสำหรับชิ้นงาน?
ลองแวะดู Pexels และ Burst by Shopify คลังภาพซึ่งประกาศตัวว่า ฟรีแบบไม่มีเงื่อนไข เพราะสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ CC0 ที่แนบมากับภาพเหล่านี้ ซึ่งบอกเราว่าภาพเหล่านี้จะฟรีสำหรับใช้ส่วนบุคคลและแม้แต่เพื่อการพาณิชย์ เราสามารถแก้ไข คัดลอก และแจกจ่ายรูปถ่ายได้ ทั้งหมดโดยไม่ต้องขออนุญาตให้เครดิต เอ้า! รอช้าอยู่ทำไมกัน

 

ตบท้ายด้วยฟุตเทจและวิดีโอ

 


 

สุด ๆ ไปเลยเพราะแม้แต่วิดีโอก็มีแจกที่ Adobe Stock และ Pixabay เช่นเดียวกับคลังอื่น ๆ มันฟรีเช่นกัน ด้วยคุณภาพสูงสุดระดับ 4K ที่มีให้เลือกอย่างจุใจ มีข้อแม้นิดเดียวที่สำหรับคลังคุณภาพ Adobe Stock กำหนดให้เราต้องสมัครบัญชี Adobe ID สักหน่อยก่อนจะเริ่มดาวน์โหลดเรื่องโดย วุฒิพงษ์ วงษ์ชัยวัฒนกุล ไอซีทีนิเทศศาสตร์ ปี 4 รุ่น 8

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)