เสพย์ศิลปะส่งท้ายปีกับนิทรรศการ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ( Bangkok Art Biennale ) ที่หอศิลปวัฒนธรรรม

17 พฤศจิกายน 2561 | อ่านแล้ว 645 ครั้ง    

 

 
 
 

 

 
 
 

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมในกรุงเทพมหานคร หนึ่งในนั้นไม่พูดถึงไม่ได้คือหอศิลปวัฒนธรรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สถานที่จัดแสดงงานศิลปะในแขนงต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ภาพถ่าย หรือแม้กระทั่งภาพยนตร์ โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการผลัดเปลี่ยนกันไปทั้งศิลปินไทยและต่างประเทศ

นิทรรศการที่จัดในช่วงที่ฉันไป คือ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ( Bangkok Art Biennale ) ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 19 ตุลาคม 2561 ถึง 3 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งนิทรรศการนี้เป็นการจัดแสดงผลงานของศิลปินร่วมสมัยที่มีชื่อเสียงทั้งไทยและระดับโลกมากถึง 75 คน จาก 33 ประเทศจัดขึ้นที่ห้องนิทรรศการหลักชั้น 7 – 8 โถง ชั้น 1 และลานด้านหน้าหอศิลปะกรุงเทพแห่งกรุงเทพมหานคร

นอกจากการเข้าชมนิทรรศการแล้วภายในยังมีการจัดกิจกรรมหนึ่งในนั้นคือกิจกรรม  “Method” กิจกรรมที่ได้รับความนิยมซึ่งจัดขึ้นโดยทีมงานจากสถาบันศิลปะ Marina Abramovic Institute (MAI) กิจกรรมที่ต้องใช้ความเงียบโดยทีมงานจะให้ทุกคนที่กำลังจะเข้าร่วมในกิจกรรมนี้เก็บโทรศัพท์มือและ ของต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดเสียงไม่เว้นแม้กระทั่งนาฬิกาข้อมือ ไว้ในล็อคเกอร์ก่อนเข้าห้องที่กำลังจัดกิจกรรม

เมื่อเราเดินเข้าไปจะเจอกับห้องสี่เหลี่ยมห้องหนึ่งที่จะมีเพียงหน้าจอโทรทัศน์ที่กำลังฉายวิดีโอที่กำลังสาธิตการทำท่าทางต่าง ๆ อยู่ซึ่งจะเจอทีมงานคอยแจกหูฟังให้กับคนที่อยู่ในห้อง กิจกรรมนี้เปรียบเสมือนกิจกรรมที่ช่วยให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้นเพราะเมื่อเราสวมหูฟังที่ทีมงานแจกให้เราแล้วก็จะไม่ได้ยินอะไรเลยนอกจากเสียงที่เกิดขึ้นจากตัวเราเองเช่น เสียงกลืนน้ำลาย เสียงเดินของเราเอง
       
       หลังจากนั้นทีมงานจะพาเราเดินเข้าไปทำกิจกรรมในมุมต่าง ๆ เช่นพาไปนั่งจ้องแผ่นกระดาษสีที่ถูกติดไว้ที่ผนังของห้อง นับและแยกเม็ดถั่วเขียวกับข้าวสาร นอนในที่ที่ทีมงานจัดไว้ให้นอน ซึ่งทุกคนพูดตรงกันว่าชอบกิจกรรมนี้มากที่สุดได้ให้เหตุผลว่าการทำกิจกรรมนี้เป็นการทำให้พวกเขาได้อยู่กับตัวเองมากขึ้นเพราะในชีวิตประจำวันของพวกเขาแทบจะไม่มีเวลาอยู่กับตัวเองเลยการเข้าร่วมกิจกรรมนี้จึงเป็นส่วนช่วยให้พวกเขาได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น           ส่วนผลงานที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมมากเป็นพิเศษ นั่นก็คือผลงานจากกลุ่ม Numen For Use Design Collective ซึ่งเป็นผลงานที่สร้างขึ้นมาจากเทปกาวที่นำมาสร้างเป็นมิติใหม่ให้ผู้ชมเห็น โดยผู้ชมสามารถร่วมกิจกรรมจากผลงานชิ้นนี้ได้ก็คือ การได้เข้าไปในเล่นในเทปกาวที่มีการนำมาพันกันไว้ให้เกิดโพรง ทำให้ผลงานชิ้นนี้ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมเป็นอย่างมาก โดยในการเข้าร่วมกิจกรรมจากผลงานชิ้นนี้ ทีมงานจะให้ผู้ที่ต้องการเข้าไปเล่นเข้าไปได้ครั้งละ 3 คน และ จำกัดเวลาคือ รอบละ 2 นาที ผลงานชิ้นนี้เกิดจากการรวมกลุ่มกันของศิลปินหลายคน โดยพวกเขามักจะทำผลด้วยการใช้วัสดุเล็ก ๆ ในพื้นที่ขนาดใหญ่           ผลงานถัดมาที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ Faith ... Life 2017 โดยผลงานของศิลปินในกลุ่มนี้แบ่งออกเป็น 3 แบบ ซึ่งประกอบไปด้วย ผลงานที่เป็นงานภาพพิมพ์สื่อผสม และ ประติมากรรมกระดาษ เป็นผลงานที่สะท้อนถึงวิถีชีวิต และ ความงามของชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย ผลงานที่เป็นงานผ้าเย็บมือ และการย้อมบาติก สุดท้ายจะเป็นการใช้เทคนิคการวาดเส้น ประกอบกับการเย็บด้วยมือ และแน่นอนว่าศิลปินในกลุ่มนี้เป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่หวังจะใช้ชีวิตด้วยความสงบสุข และ มีความสุข ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้ชมให้ความสนใจกับงานศิลปะในกลุ่มนี้ นั่นก็เพราะ เป็นงานศิลปะที่มีความสวยงาม มีการใช้เทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงานที่แตกต่างกับผลงานอื่น ๆ ประกอบกับความหมายของผลงานที่ศิลปินต้องการจะจะสื่อออกมา ทำให้ผลงานมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น            ในนิทรรศการ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่นี้ ยังมีผลงานอีกมากมายให้เลือกชม ผลงานที่หยิบยกมานี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งจากนิทรรศการเท่านั้น  ซึ่งผลงานที่หยิบยกมานั้นล้วนเป็นผลงานที่ได้รับการพูดถึงกันเป็นอย่างมากจากผู้ที่เข้าชม นอกจากนี้ยังมีผลงานอีกมากมาย ที่รอให้ทุกคนได้เข้าไปรับชม เพื่อเป็นการเปิดโลกในอีกด้านหนึ่งของศิลปะ ว่าศิลปะไม่ได้มีแค่เพียงภาพวาดเพียงอย่างเดียว ในส่วนของหอศิลปะกรุงเทพฯนี้ ยังคงเปิดให้เข้าชมในวันอังคารถึงวันอาทิตย์ วันจันทร์ปิดให้บริการ โดยในทุกๆช่วงจะมีการผลัดเปลี่ยนนิทรรศการที่จัดแสดงผลงานของศิลปินต่างๆไปเรื่อย ๆ โดยหากต้องการทราบว่าขณะนี้มีการจัดนิทรรศการอะไรอยู่นั้นสามารถติดตามได้ที่
http://www.bacc.or.th

 

 


 

 เรื่องและภาพโดย นางสาวอภิสรา เกษมสวัสดิ์ ไอซีทีนิเทศศาสตร์รุ่น 12

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)