เที่ยวกรุงโซลตอนที่ 1

15 กุมภาพันธ์ 2556 | อ่านแล้ว 2073 ครั้ง    

เที่ยวกรุงโซลตอนที่ 1

 

วันนี้ผู้เขียนจะพาทุกท่านสู่แดนโสมขาวหรือแดนกิมจิ ซึ่งทุกท่านรู้จักกันในนามประเทศเกาหลีใต้ การมาเยือนคราวนี้ ผู้เขียนขอบุกไปที่กรุงโซล ศูนย์กลางสำคัญของประเทศ

 

เมืองหลวงแห่งนี้มีความสำคัญกับเศรษฐกิจของเอเชียอยู่พอสมควร อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากคุณได้มีโอกาสเดินทางมาเกาหลีใต้ ขอบอกได้คำเดี่ยวว่า ห้ามพลาดสถานที่เหล่านี้นะคะ

 

ทะเลโคลน

 

 

ระหว่างทางจากสนามบินอินชอนสู่กรุงโซล ก็จะพบกับสิ่งแปลกตาอันดับแรก นั่นคือ ทะเลโคลน

 

ทะเลโคลนเป็นทะเลเกาหลีฝั่งตะวันตก มีลักษณะเป็นโคลน ไกลออกไปเราถึงจะเห็นเป็นน้ำทะเล

 

โคลนที่นี่ได้รับการกล่าวขวัญกันว่ามีคุณสมบัติในการบำรุงผิว ช่วยป้องกันรังสีอินฟาเหรด และมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายต่าง ๆ รวมทั้ง เยอร์มาเนี่ยม และเบนโทไนต์, มีส่วนช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือด ประทินผิว ชะลอความชรา ลบรอยเหี่ยวย่น ขจัดน้ำมันส่วนเกิน และคราบสกปรกจากผิวหนัง

 

ที่สำคัญช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับผิวหนังจึงเป็นที่นิยมของผู้คนทั้งชาวเกาหลีและชาวต่างชาติ โดยที่เกาหลีจะมีเทศกาลโคลนที่เมืองโพเรียงซึ่งจะมีการจัดขึ้นทุกๆปี

หอคอยกรุงโซล

 

หอคอยกรุงโซลหอคอยนี้ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของกรุงโซล มีความสูงเกือบ 240 เมตร ซึ่งบางครั้งก็ถูกเรียกว่า นัมซันทาวเวอร์เพราะหอคอยตั้งอยู่บนภูเขานัมซาน ซึ่งเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับชมวิวทิวทัศน์ของกรุงโซล โดยเฉพาะในช่วงเวลาค่ำคืนนั้นจะเห็นสภาพบ้านเมืองของกรุงโซลด้านล่างที่เต็มไปด้วยแสงสีต่างๆที่ทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน


หอคอยกรุงโซลมีกิจกรรมที่ให้นักท่องเที่ยวได้ประทับใจสุดๆ โดยเฉพาะคู่รักที่มาด้วยกัน คือถ้าใครได้ขอพรลงไปในกุญแจนี้ ทุกเรื่องจะสมหวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเขียนชื่อคู่ไว้ในกุญแจก็จะเป็นคู่กันตลอดไป

อนุสาวรีย์รูปนกฟินิกซ์เหยียบโลก

 

 

อนุสาวรีย์รูปนกฟินิกซ์เหยียบโลก โดยความเชื่อของคนเกาหลีเค้าเชื่อว่า นกฟินิกซ์ คือ อำนาจ พลัง และความเป็นนิรันดร์ ซึ่งเขาเปรียบเทียบกับคนเกาหลีว่า ไม่ว่าจะทำยังไง คนเกาหลี ก็ไม่มีวันตาย ดูจากเมื่อครั้งที่เกิดสงคราม ประเทศเกาหลีต้องพบกับความลำบาก คนในประเทศอยู่ในภาวะอดอยาก

 

หากปัจจุบันประเทศเกาหลี กลับมาเป็นประเทศที่มีความเจริญมากประเทศหนึ่ง ซึ่งถ้าใครเดินทางไปช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะโชคดีมาก เพราะรอบ ๆ จะเห็นดอกแม็กโนเลียบานอยู่เต็มไปหมด ดอกแม็กโนเลียแถวนี้มีขนาดใหญ่กว่ามือเราอีกนะ และใกล้กันนั้นจะมีสวนดอกไม้ "โรสออฟชารอน" ( Rose of Sharon Garden) ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติของเกาหลี อย่าลืมแวะไปดูล่ะ 

พระราชวังเคียงบกกุ

 

พระราชวังเคียงบกกุ เป็นหนึ่งในห้าพระราชวังใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยราชวงศ์โชซอน สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1937 (ค.ศ. 1394) โดย ชองโดจอน และได้รับการต่อเติมโดยพระเจ้าแทจงและพระเจ้าเซจงมหาราช โดยในช่วงต้นราชวงศ์โชซอนมีตำหนักอาคารมากถึง 200 อาคาร กระทั่ง พ.ศ. 2135 ที่กองทัพญี่ปุ่นบุกรุกประเทศเกาหลี อาคารต่างๆ ได้ถูกทุบทำลาย ถูกเผาทิ้งไปเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะได้รับการบูรณะซ่อมแซม และสร้างพระราชวังขึ้นมาใหม่ในแบบฉบับเดิม โดยในปัจจุบันมีอาคารทั้งสิ้น 10 อาคาร คำว่า "เคียงบกกุง" ในภาษาเกาหลี แปลว่า "พระราชวังแห่งพรที่ส่องสว่าง (The Palace of Shining Blessings)"

 

สถานที่นี้จะทำให้คุณซึมซับ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวเกาหลีอย่างลึกซึ้ง ในบริเวณพระราชวังนี้เป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกาหลี และ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติ ณ ที่สองแห่งนี้นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมลักษณะเด่น ๆ ทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของเกาหลี และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในอดีต ไม่ว่าจะเป็น พระที่นั่งคึนจองจอน ศาลาเคียงฮวยรู ซึ่งตั้งอยู่กลางสระ ศาลายางวอนจอง หรืออาคารสิ่งปลูกสร้างอื่นหลายอาคาร ล้วนแล้วแต่แสดงถึงสถาปัตยกรรมอันงดงามและแวดล้อมด้วยทัศนียภาพเขียวขจีของ สวนอันน่าอภิรมย์.

          

 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)