รวมศัพท์ชาวเว็บบอร์ด โดย OMG

1 มีนาคม 2556 | อ่านแล้ว 5720 ครั้ง    

รวมศัพท์ชาวเว็บบอร์ด โดย OMG

 

หลังจากห่างหายไปนานจากบทความแรก ผู้เขียนก็โดนจิกๆๆ จากแอดมินให้ส่งต้นฉบับใหม่เสียที

 

ไม่อยากจะแก้ตัวหรอกว่าที่จริงมีเรื่องที่อยากเขียน อยากเล่า หรือที่เราชาวเน็ตเรียกว่าอยากแชร์ (share) เยอะ! แต่คราวนี้ขอย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นสักนิด

 

คอลัมน์นี้มีจุดประสงค์ตั้งแต่ต้นว่า อยากจะนำเรื่องราวเด่นๆประเด็นสำคัญ ที่เกิดขึ้นใน Web Board ต่างๆ (web board คือเว็บไซต์ที่สามารถสนทนา แลกเปลี่ยนข้อมูล อภิปรายสิ่งต่างๆ) มาเล่าสู่กันฟังทั้งเรื่องที่มีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง

 

แต่การที่เราจะเข้าใจเรื่อง “ดราม่า” ที่เกิดขึ้นในสังคมอินเทอร์เน็ตได้ เราน่าจะต้องเข้าใจศัพท์แสงของโลกเว็บบอร์ดเสียก่อน

(ดราม่า: ความหมายจากวิกิพีเดีย: ดราม่า คำสแลงหมายถึง เรื่องราวข่าวลือ เรื่องโกหก เรื่องที่กล่าวเกินจริง หรือเรื่องราวระหว่างบุคคลที่มีการแสดงที่ท่าเกินจริง ติดตามความ “ดราม่า” ต่างๆได้ที่เว็บบล็อกเสียดสีสังคมนี้ http://drama-addict.com)

 

ขอเริ่มต้นใหม่ด้วยการนำศัพท์ต่างๆมาให้ท่อง เอ๊ย ให้ศึกษา เพื่อความเข้าใจที่สอดคล้องกัน (สำหรับท่านผู้อ่านที่เป็น “เทพ” อยู่ตาม “บอร์ด” ต่างๆ ทั้งที่ “เมพขิงๆ” และมีพฤติกรรม “กากๆ” “เกรียนๆ” อาจไม่ต้องสนใจเรื่องที่จะนำเสนอนี้ หรือถ้าอยาก “โลกสวย” ก็สามารถมาเรียนรู้และเข้าใจใหม่พร้อมๆกันได้นะ “สาด….”)

 

เริ่มจากคำหลักๆ เรียบๆ กันก่อนนะ พร้อมยัง? ถ้าพร้อมแล้ว….เริ่มเลย

 

1.กระทู้ คือ หัวข้อประเด็น ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ที่ถูกตั้งขึ้น เพื่อให้กลุ่มบุคคลในพื้นที่น้ันได้ร่วมแสดงความเห็น

 

2.คอมเม้นท์, เม้นท์ (comment) คือการแสดงความคิดเห็น หรือการตอบกระทู้

 

3.รีพลาย (Reply) บางกลุ่มนิยมเรียกสั้นๆว่า เรพ (Rep) หมายถึงลำดับที่ของการตอบกระทู้ ก็คือลำดับตามเม้นท์นั่นแหละ (อย่างง!)

 

ในศัพท์ที่เกี่ยวกับการใช้เว็บบอร์ดทั่วๆไป ส่วนใหญ่ก็เป็นศัพท์เทคนิค ทางคอมพิวเตอร์ ที่ไม่มีประเด็นอะไร น่าสนุกเท่าไหร่นัก (อ้าว!)

 

งั้นเราลองมาหาศัพท์สนุกๆกันดีกว่า ขอเริ่มจากข่าวนี้ก่อน จะได้แลดูมีวิชาการ น่าเชื่อถือ 

 

** ขณะที่ นางกาญจนา นาคสกุล ในฐานะราชบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย ได้เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางราชบัณฑิตกำลังจัดทำพจนานุกรมคำใหม่ ซึ่งอยู่ในระหว่างรวบรวมคำศัพท์ใหม่ คำศัพท์วัยรุ่น และคำศัพท์สแลง รวมถึงสำนวนที่ใช้กันอย่างติดปากอย่างแพร่หลาย ที่ยังไม่ได้ถูกบรรจุในพจนานุกรมฉบับ 2542 ทั้งนี้ ทางราชบัณฑิตต้องการที่จะนำคำศัพท์ใหม่มาเพิ่มเติมในพจนานุกรมเพื่อเป็นแหล่งค้นคว้าใหม่ ที่เป็นประโยชน์ในอนาคต ที่สำคัญจะเป็นคู่มือภาษา โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ต้องการทราบความหมายของคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งในอดีตไม่มีการเก็บบันทึกคำศัพท์ที่เกิดใหม่ในแต่ละยุคสมัยไว้ จนทำให้คำใหม่สูญหายไปจากสังคม ดังนั้น การบันทึกคำใหม่จึงเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเจริญก้าวหน้าทางภาษาได้อย่างดีเลยทีเดียว….***

 

ว้าว…ว้าว …ว้าว … คำศัพท์ที่เขาจะบรรจุใหม่นั้น จะเป็นคำที่คนส่วนใหญ่ในสังคมรู้จัก และนำไปใช้กันอย่างกว้างขวาง (หรือเปล่า?) เช่น คำว่า “จัดเต็ม” “จัดหนัก” “จัดแน่น” “กินตับ” (จริงดิ!) ฯลฯ และ “เกรียน”

 

หลังจากแวะไปดูแนวคิดของราชบัณฑิตสถานเสร็จแล้ว เราก็กลับมาเรื่องศัพท์เว็บบอร์ดของเราต่อ

 

ขอเริ่มจากศัพท์ทางด้านบวกก่อนสักเล็กน้อย คำที่คุ้นเคยกันนี่แหล่ะ แต่เรามาดูการให้ความหมายจากแหล่งต่างๆ

 

4.เทพ คำนี้ไม่ถือว่ายากเย็นนักในการทำความเข้าใจ เทพ ก็คือ เทพไง (เข้าใจป่ะ?)

ล้อเล่นๆ…มาดูความหมายจริงจังตามพจนานุกรมแปล ไทย-ไทย อ.เปลื้อง ณ นคร

เทพ: (มค. เทว) น. ผู้มีกายทิพย์, ชาวสวรรค์, ผู้มีคุณธรรมสูง, พระพุทธศาสนากล่าวว่าเทพมี ๓ ประเภท ได้แก่ อุปัตติเทพ (เทพโดยกำเนิด คือ เทวดาบนสวรรค์) สมมติเทพ (เทพโดยสมมติ คือ พระราชา) วิสุทธิเทพ (เทพโดยความบริสุทธิ์ คือ พระอรหันต์)…

 

โอ้ววว ความหมายอลังการสูงส่งมากๆ นี่คงเป็นเหตุให้ชาวเน็ตตั้งแต่รุ่นเก่าก่อน นิยมใช้ศัพท์คำนี้ในการยกย่อง สมาชิกที่มีความรู้ ให้ความกระจ่าง ในการแสดงเม้นท์ ตามเว็บบอร์ด

 

นอกจากนี้ เทพ” ยังเป็นศัพท์ที่ สามารถพบเห็นได้ในโลกชีวิตจริงเช่นกัน โดยใช้ในกรณีบุคคลที่กระทำการใดๆ ที่แสดงถึงความเก่งกาจ ไม่ธรรมดา พิเศษจากที่ความสามารถปกติของคนเดินดินปกติจะทำได้ เช่น “เทพแมสซี่ โชว์ีฝีมือขั้นเทพในการเล่นฟุตบอล”

 

5.เมพขิงๆ คำนี้มีตำนานยาวนานมากมาย หลายคนนิยมใช้โดยอาจยังไม่ทราบที่มาอย่างแท้จริง แต่ถ้าอยาก ไปขุดหาต้นตอ ก็ลองพิมพ์คำนี้ใส่อากู๋ (google) แต่คงต้องถามตัวเองก่อนว่ามีเวลาว่างๆสัก 5-6 ชั่วโมงหรือเปล่า

 

เพื่อความสะดวกของวัยรุ่นเวลาน้อยอย่างเรา (ที่ไม่ได้ว่างขนาดนั้น) ผู้เขียนจึงขอยกความหมายจาก Longdo Dict (ที่อุตส่าห์มีคำแปลศัพท์นี้ให้ด้วย 555)

เมพขิงๆ มาจากการพิมพ์คำว่า เทพจิงๆ ผิด, ซึ่งเพี้ยนมาจาก เทพจริงๆ อีกที ซึ่งแปลว่า เก่งจริงๆ, เหนือชั้นจริงๆ เป็นภาษาตามสมัยนิยม ใช้กันมากในอินเทอร์เน็ต เช่น เว็บบอร์ด, เกมออนไลน์ โดยคำว่าเทพในที่นี้ใช้ในความหมายว่า เก่งในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากๆ, เนื่องจากแป้นคีย์บอร์ด ตัว ท กับ ม และ ข กับ จ อยู่ติดกัน

 

นั่นไง แสดงว่าเมพขิงๆ นี่ต้องเป็นขั้นกว่าของเทพจริงๆ อีก คือเหนือ เทพ ยังมี เมพ นั่นเอง (เอาเข้าไป)

 

หลังจากเรียนรู้ศัพท์ในด้านบวกไปแล้ว ขอเชิญมาศึกษาศัพท์อีกทางหนึ่ง ซึ่งจะว่าเป็นด้านลบ ผู้เขียนก็คงไม่มีสิทธิ์ ไปตัดสินได้ขนาดนั้น เอาเป็นว่า มันไม่ค่อยบวกก็แล้วกัน

 

6. เกรียน (ความหมายจากวิกิพีเดีย) เกรียนเป็นศัพท์สแลงแทนบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ก่อกวน ไร้เหตุผล หรือคิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของสังคมอินเตอร์เนต บุคคลกลุ่มนี้จะใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลหรือ การวิเคราะห์ไตร่ตรอง นอกจากนี้ยังอาจหมายถึงบุคคลที่ชอบแสดงตัวว่ามีความรู้ ทั้งที่ในความเป็นจริง ไม่มีความรู้ดังกล่าวเลย หรือมีเพียงผิวเผินเท่านั้น (555 ขำสาด ชัดเจน ใครนะช่างช่วยกันเขียนแปลในวิกิพีเดีย จนได้ความหมายครอบคลุมขนาดนี้ เมพขิงๆ)

 

แต่ช้าก่อน เพราะวิกิพีเดียนั้นไม่นับว่าเป็นทางการ จะเอามาใช้อ้างอิงทางวิชาการก็ไม่ค่อยได้ เราจึงต้องมาดูในพจนานุกรมใหม่กันนะจ๊ะ เพราะเขาจะได้ให้ความหมายว่า

เกรียน หมายถึง เป็นคำสแลงของคนที่มีพฤติกรรมก่อกวนคนอื่นและก้าวร้าวทางคำพูด

 

จบ…เท่านี้แหล่ะ สั้นๆ  ดูผู้ดี๊ ผู้ดี (จนอาจจะทำให้เกรียนเบ่งบานขยายเผ่าพันธ์ เพราะความหมายดูเบาๆมาก: ความเห็นส่วนตัวผู้เขียนที่เริ่มจะก้าวร้าวทางคำเขียนเช่นกัน 555)

 

7.กาก ตามความหมายที่ถูกบรรจุใหม่ในพจนานุกรม ใช้คำว่า กากๆ หมายถึง คำศัพท์ที่วัยรุ่นนิยมใช้ในอินเตอร์เนต โดยเป็นการดูถูกว่าเป็นคนที่ทำตัวไม่ค่อยมีประโยชน์

 

เออ..อันนี้ก็สั้นนะ แต่ทำไมดูแสบๆคันๆ ยังไงก็ไม่รู้

 

8.ฟลัด เขาว่าศัพท์นี้มาจาก Flood ที่แปลว่าน้ำท่วม นี่แหล่ะความน่าสนุกของภาษา คงต้องขอยกย่อง เทพ ผู้บัญญัติคิดศัพท์นี้ให้เกิดขึ้นในโลกออนไลน์

ฟลัด (ให้ความหมายโดยการสรุปของผู้เขียนเอง) คือการส่งข้อความซ้ำๆกันในเวลาซ้ำๆต่อเนื่องกัน เติมไปหลายๆบรรทัด หรือต่อๆกันหลายๆความเห็น อาจมีเจตนาเพื่อการเน้น ย้ำ ดันข้อความ (ตั้งใจแสดงให้เห็น ซ้ำๆ) หรือเป็นการแสดงความเกรียน จนทำให้ชาวบอร์ดรู้สึกว่าเป็นอาการก่อกวน

 

ก็เท่านี้แหล่ะ ความหมายของฟลัด เข้าใจแล้วยัง !

ก็เท่านี้แหล่ะ ความหมายของฟลัด เข้าใจแล้วยัง !

ก็เท่านี้แหล่ะ ความหมายของฟลัด เข้าใจแล้วยัง !

ก็เท่านี้แหล่ะ ความหมายของฟลัด เข้าใจแล้วยัง !

ก็เท่านี้แหล่ะ ความหมายของฟลัด เข้าใจแล้วยัง !

 

9.โลกสวย มาถึงศัพท์ขั้นแอดว๊าซซซซซ (advance) และซับซ้อน มากๆกันแล้วล่ะ คำนี้มันต้องมาศึกษาดู กันในเชิงบริบท (เริ่มยากแล้วเห็นมั๊ย) ผู้เขียน ขอสรุปความหมายจากการติดตามศึกษาชาวบอร์ดต่างๆ (เป็นความคิดเห็นของผู้เขียนเอง ไม่มีอาการอ้างอิงใดๆ)

โลกสวย  มีที่มาจากการที่เรื่องราวในกระทู้ต่างๆตามเว็บบอร์ด ที่ได้ถูก เม้นท์ ไปจากความคิดเห็นต่างๆ ซึ่งหัวข้อประเด็นมันอาจจะเป็นเรื่องทางลบ ก็จะมีคนเข้ามา เม้นท์ ในเชิงเห็นด้วยกับประเด็นที่ถูกตั้งในกระทู้ ไปในทิศทางเดียวกัน (ซึ่งอาจเป็นเรื่องธรรมชาติของโลกออนไลน์ ที่สามารถแสดงตัวตนในด้านมืดได้ เพราะไม่มีใครรู้จักตัวจริง)

 

แต่ถ้าหากมี เม้นท์ ใด แสดงความเห็นที่แตกต่าง โดยมองประเด็นนั้นไปในทางบวก หรือทางตรงข้าม หรือมีเหตุมีผลมาประกอบจากบริบทอื่นๆ (ที่ตนหยิบยกมาหักล้าง) คอนเม้นท์ ใน รีพลาย นั้น จะถูกมองว่า โลกสวย ไปทันที

 

เช่น  หัวข้อกระทู้ ดาราสาววิวาห์ฟ้าแล่บ ลือหึ่งป่องแน่

reply 1 แย่จริงๆ

reply 2 เดี๋ยวอีก 5 เดือนก็รู้ รอนับวันคลอดได้

reply 3 น่าเกลียด ท้องก่อนแต่ง ไม่เหมาะกับวัฒนธรรมไทยเลย

reply 4 ทำไมต้องไปว่าเขาด้วย ยังไงเขาก็มีงานแต่งงาน ควรแสดงความยินดีกับเขาจะดีกว่า ยินดีด้วยนะคะ

(ตัวอย่างโลกสวย: คิดอย่างนี้จริงๆนะ)

 

บางคนอาจมองว่าเป็น เม้นท์ พื่อการสร้างภาพ ให้เห็นว่าเป็นคนจิตใจงาม ทั้งที่จริงๆแล้วผู้ เม้นท์ อาจไม่ได้คิดอย่างนั้นจริง (แล้วแกไปรู้ได้ไงวะ ว่าเขาคิดอย่างไร?)

 

การเอ่ยว่าใครหรือ เม้นท์ใด ว่า โลกสวย ถือเป็นเรื่องเปราะบางและสิ่งอันตรายในสังคมชาวเว็บบอร์ดพอสมควร บางครั้งคิดว่าเป็น คำด่า กันเลยทีเดียว (เห็นมั๊ยว่ามันซับซ้อนจริงๆ)

 

เฮ้อ..เหนื่อย  ก่อนจะจบเรื่องราวคำศัพท์ในวันนี้ ใจจริงแล้วผู้เขียนอยากจะอธิบายศัพท์ตัวสุดท้าย

 

10.สาด คำนี้ในสังคมออนไลน์ น่าจะมาจากศัพท์ภาษาแชท (Chat) ซึ่งมันไม่น่าจะต้องมาให้ความหมายอะไร จนถึงกับต้องมาอยู่เป็นหนึ่งในข้อเขียนอันทรงคุณค่านี้ได้ ถ้าจะมาอธิบายโหมดภาษาแชทก็ต้องไปไล่มาให้หมด ตั้งแต่ งุงิ คริคริ อุอุ ซึ่งคงเป็นเรื่องที่เหนื่อยจุงเบย… แล้วจะยกมาทำซากอะไรล่ะ?

ก็นั่นสิ ก็อยากยกมาไง มีไรป่ะ? มีปัญหาเหรอ?
ไม่อยากอธิบายไรแล้ว เบื่อ เซ็ง ….สาดดดดดดดดดดดดดด


--จบดีกว่า ---  คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)