Rock & Rolla คืออะไร ?

29 มิถุนายน 2556 | อ่านแล้ว 2688 ครั้ง    

 

 Rock & Rolla เป็นธีมความคิดที่มาจากในช่วงทศวรรษ 1950 ที่ลักษณะการแต่งกายจะคงความคลาสสิกสไตล์ Vintage fashion แนวยุค Rockabilly ซึ่งเป็นยุคที่วัยรุ่นคลั่งไคล้ดนตรี Rock and Roll

 

บาส - วรุตม์ พิพัฒนบัญชา นักศึกษาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สาขานิเทศศาสตร์ เอกวารสารและหนังสือพิมพ์ ชั้นปีที่ 3 โปรดิวเซอร์ผู้สร้างสรรค์ธีมของงานนี้กล่าวกับไอซีทีมีเดียถึงการทำงานถ่ายภาพแฟชั่นเซ็ทในชุดนี้ว่า

 

แนวความคิดที่ได้มาจากภาพยนตร์เรื่องอันธพาล ซึ่งกำลังฉายในโรงภาพยนตร์อยู่ในขณะนั้น ซึ่งลักษณะการแต่งกายจะเป็นแบบจิ๊กโก๋ ที่ได้รับอิทธิพลมาจาก เจมส์ ดีน และ เอลวิส เพรสลีย์ ที่กำลังเป็นไอดอลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนั้น จนมีคำพูดที่ว่า จิตใจเป็นเอลวิสความคิดเป็นเจมส์ ดีนตนจึงเอาตรงจุดนี้มาคิดเป็นธีม นำมาผสมกับการแต่งกายสไตล์วินเทจที่กำลังนิยมในปัจจุบัน จึงออกมาเป็นสไตล์ที่ตนเรียกว่า Rock & Rolla

 

 

ด้านการทำงาน ก็จะมีการแบ่งหน้าที่กันในกลุ่ม ทั้งตากล้อง Costume, location, retouch เป็นต้น ซึ่ง location เราหาได้ที่เอเชียทีค ส่วนเสื้อผ้าก็จะเป็นมือสองจากวังหลัง หรือไม่ก็ยืมจากคนรู้จัก ซึ่งเสื้อ จะเน้นไปที่เสื้อเชิ้ต ที่ดูเก่าๆหน่อยแบบยี่ห้อลีวายที่ฮิตกันในยุคก่อน เมื่อรวมกับเสื้อหนังก็จะทำให้ดูเท่ ยิ่งเราได้นายแบบที่หน้าไทย คมเข้ม รูปร่างสูงด้วยแล้วทำให้แฟชั่นเซ็ทนี้ดูเหมาะสมและลงตัวมากขึ้น

 

บาสยังกล่าวต่ออีกว่า งานครั้งนี้เป็นการถ่ายภาพแฟชั่นครั้งแรก ทำให้ต้องมีการลองผิดลองถูกกันไป แต่เพราะได้รับความร่วมมือจากเพื่อนๆ ทำให้งานครั้งนี้ออกมาดีและน่าพึงพอใจ

 

 

 

 

บาสเล่าปิดท้ายถึงภาพที่เขาชอบมากที่สุดในงานแฟชั่นชุดนี้ว่าเป็นภาพที่ถ่ายตรงคาเฟ่หรือร้านอาหารในเอเชียทีค ที่นายแบบนั่งบนเก้าอี้และเอาขาพาดโต๊ะ

 

ภาพที่สองเป็นภาพบนดาดฟ้า มีเสาเหล็กเป็นฉากหลัง ซึ่งนายแบบจะโพสท่าที่กำลังปาเสื้อหนังออก ในเซ็ทนี้ตากล้องต้องถ่ายให้พอดีกับจังหวะที่เขาปาเสื้อออกมา

 

ส่วนภาพสุดท้าย ถ่ายกันที่บ้านร้างเก่าๆ โทรมๆ แถวท่าน้ำเอเชียทีค โดยให้นายแบบนั่งสูบบุหรี่ ยิ่งบังเอิญตรงมือเปื้อนปูนด้วยแล้ว ยิ่งขับเน้นให้ภาพที่ออกมาดูดิบเถื่อนมากยิ่งขึ้น

 

 

  เรื่อง พีรยา เชื้อสุนทรโสภณ ไอซีทีนิเทศศาสตร์ ศิลปากร ปี 4

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)