บันทึกฅนข่าว 7 ตุลา

9 พฤศจิกายน 2556 | อ่านแล้ว 1095 ครั้ง    

 

 

"…หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกของนักข่าว 20 กว่าคน ซึ่งอยู่สนามข่าว 7 ตุลา..."


7 ตุลาคม 2551 กับเหตุการณ์ความรุนแรงที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้เกิด แต่ก็มีขึ้นแล้ว รายละเอียดตลอดทั้งวันนั้นถูกรายงานผ่านสื่อหลากหลาย

ล่วงมาถึงเดือนธันวาคม 2551 สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยได้จัดทำหนังสือ "บันทึกฅนข่าว 7 ตุลา ข้อเท็จจริงที่แตกต่าง" ดำเนินการผลิตโดยสำนักพิมพ์มติชน โดยธีรเดช เอี่ยมสำราญ หัวหน้าข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจเป็นบรรณาธิการ

 

หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกของนักข่าว 20 กว่าคน ซึ่งขณะนั้น ได้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสนามข่าว 7 ตุลา เช่น หัสยา ชาติมนตรี นักข่าวสำนักข่าวเนชั่น ซึ่งบอกเล่าถึงเรื่องราวภายในและรอบๆรัฐสภา

 

บันทึกของ อิศรินทร์ หนูเมือง นักข่าวหนังสือประชาชาติธุรกิจ ซึ่งบอกเล่าอากัปกิริยารัฐมนตรีในช่วงหนีออกจากรัฐสภา

รื่องราวจาก อนุชา เจริญโพธิ์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ซึ่งอยู่ที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล

 

"เมื่อผมถูกยิง" จาก ปิตินนท์ แก่นสาร นักข่าวจ.ส.100 ซึ่งบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

 

บันทึกของ ประเสริฐ เทพศรี จากศูนย์ภาพเนชั่น ผู้เก็บภาพตำรวจกำระเบิด ภาพที่รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลบอกว่าสื่อมวลชนตัดต่อ

 

บันทึกของ เสถียร วิริยะพรรณพงศา ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเนชั่น ได้รับมอบหมายให้เกาะติดแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในวันนั้น ทำให้เห็นภาพของการปะทะกัน ท้ายที่สุดแล้ว...ผู้สูญเสียไม่ใช่แกนนำไม่ใช่ผู้มีอำนาจรัฐในมือ หากแต่เป็นประชาชน ซึ่งถูกกระทำไม่ต่่างจาก "เบี้ย" ในกระดานหมากรุก


ธีรเดช เขียนในคำนำว่า ต้องการให้นักข่าวรายงานความจริงจากสิ่งที่เห็น ไม่ต้องสอดแทรกความคิดเห็น ความชอบส่วนตัวใส่เข้าไปในเรื่อง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า คนไม่ใช่หุ่นยนต์ มีความรู้สึก และอาจพลั้งเผลอใส่ลงไปได้ ซึ่งไม่ได้ทำให้หนังสือเล่มนี้มีคุณค่าน้อยลงไป และแม้หนังสือเล่มนี้จะเป็นอย่างที่ธีรเดชออกตัวว่า อาจไม่ใช่บันทึกเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลาคม 2551 ฉบับที่ดีที่สุดก็ตาม แต่เป็นหนังสือบันทึกเหตุการณ์ในวันดังกล่าวเอาไว้ที่ดีเล่มหนึ่ง เพราะนอกจากจะทำให้คนอ่านทราบสถานการณ์ในตอนนั้นแล้ว ยังทำให้ได้เห็นข้อเท็จจริงในมุมมองที่แตกต่าง อย่างที่ชื่อหนังสือบอกไว้จริงๆ

 

 ที่มา - http://www.dekchildkong.com ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน คอลัมน์ รหัสหนังสือ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๑

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)