เปลี่ยนไปในหนึ่งปี

13 กันยายน 2557 | อ่านแล้ว 2242 ครั้ง    

 

เคยมีคนถามผมว่า “ในหนึ่งปี ชีวิตเราเปลี่ยนแปลงมากแค่ไหน”

 

ช่วงเวลาสามร้อยกว่าวันที่ผ่านไป แต่ละรอบๆ เราพบเจออะไรและได้อะไรจากมันบ้าง?

 

ช่วงเวลาหนึ่งปีของผมและคุณอาจจะยาวเท่ากัน แต่สิ่งที่พบเจอคงไม่เท่ากันแน่นอน

 

หนึ่งปีก่อนหน้านี้ ผมมีชีวิตที่แปลกไปจากคนรุ่นเดียวกัน นั่นเป็นเพราะสิ่งที่ผมเลือก

 

ผมลาออกจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่สอบติดตั้งแต่ช่วงเดือนแรกๆ ของการเรียน ดังนั้นถ้านับจนถึงการเปิดเทอมใหม่ตามระบบอาเซียน ปิดเทอมของผมมีเวลาหนึ่งปีเต็ม

 

และผมก็เลือกที่จะเดินทางจากบ้านที่ตราดเข้ามาในกรุงเทพฯ เพื่อที่จะหางานทำ

 

ผมเริ่มทำงานเป็นพนักงานชั่วคราวที่ร้านหนังสือแห่งหนึ่งซึ่งเป็นร้านขนาดใหญ่ มีสาขาและสำนักพิมพ์ในเครือจำนวนมาก ผมคาดหวังว่าการทำงานจะทำให้ผมมีเงินเก็บมากมาย

 

แต่สุดท้ายมันกลับไม่เป็นไปเช่นนั้น!

 

ผมต้องดำเนินชีวิตด้วยตัวเองทั้งหมด ค่าแรงที่ได้มากลับต้องแลกเป็นค่าอาหาร ค่าที่พัก และค่าเดินทาง ซึ่งแทบจะไม่พอในการใช้ชีวิตในตอนแรกๆ

 

เงินเก็บที่มีจำนวนหนึ่งก่อนหน้านี้ถูกใช้ไปจนเกือบหมด ในขณะที่ได้รับเงินค่าจ้างก้อนแรกนั้น ผมมีเงินเหลือติดตัวไม่ถึงร้อยบาท

 

“การใช้จ่ายอย่างประหยัดคือสิ่งจำเป็น ต้องคิดก่อนใช้ทุกครั้ง” เป็นสิ่งที่เตือนใจผมตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดเลย

 

ต่อมาไม่นานนัก ผมได้รับโอกาสเข้าเป็นพนักงานประจำในร้านนั้น และนั่นพอจะทำให้มีผมเงินเหลือเก็บมากขึ้น

 

แต่การเป็นพนักงานประจำทำให้ผมได้เรียนรู้ว่าการทำงานแท้จริงนั้นไม่ง่ายเลย

 

ทั้งการฝึกงานที่ต้องใช้เวลาและความตั้งใจ เช่น ขั้นตอนการจัดเรียงหมวดหมู่ การขายและคิดเงิน รวมถึงจะต้องรู้จักหนังสือหลากหลาย ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในยามฉุกเฉินได้

 

ทุกอย่างต้องประณีต ละเอียด รอบคอบ

 

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมเรียนรู้คือความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งในบางครั้งอาจจะเป็นงานที่ยาก แต่ก็ต้องมีความพยายามและอดทนเพื่อผ่านมันให้ได้

 

ส่วนเรื่องที่ประทับใจระหว่างการทำงานคือ การได้ไปออกร้านในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ ก็ตาม แต่ก็ได้เห็นสิ่งแปลกใหม่ ได้ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

 

ผมรู้ว่า ชั่วโมงบินเกี่ยวกับงานขายของผมมีน้อยและไม่เข้าเกณฑ์ของตัวแทนที่จะได้ไปขายได้ แต่เมื่อได้รับโอกาส ผมก็ทำมันอย่างเต็มที่

 

ประสบการณ์ครั้งนี้แลกมาด้วยความเหนื่อย เนื่องจากชั่วโมงของการทำงานที่ยาวนาน และลูกค้าจำนวนมากในแต่ละวัน แต่ก็เป็นโอกาสที่ดีและสนุกมากเช่นกัน

 

ปัจจุบันผมกลับมาศึกษาต่อ ณ มหาวิทยาลัยศิลปากรแห่งนี้ ผมกลับมาใช้ชีวิตด้วยเงินของพ่อและแม่อีกครั้ง

 

แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปหลังจากหนึ่งปีที่ผ่านมาคือ ผมรู้คุณค่าของสิ่งต่างๆ มากขึ้น รู้ว่าเงินที่พ่อและแม่หามาได้นั้นยากลำบากเพียงใด

 

วันนี้สิ่งที่ผมตระหนักคือ ผมจะต้องตั้งใจเรียนเพื่อตอบแทนพ่อแม่ ผมจะต้องปรับตัวเข้ากับเพื่อน รุ่นพี่และสังคมที่นี่ รวมถึงฝึกฝนประสบการณ์เพื่ออนาคตข้างหน้า

 

เมื่อเรียนจบจากที่นี่ผมมีความคาดหวังว่า ผมจะมีงานที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่และเลี้ยงดูพ่อแม่ได้

 

และสิ่งที่ผมตั้งใจไว้คือ เมื่อวันหนึ่งผมมีความพร้อม ก็อยากกลับไปใช้ชีวิตที่จังหวัดตราด เพื่อที่จะได้ดูแลพ่อแม่ และกลับไปสร้างสิ่งดีๆ ให้กับบ้านเกิด

 

ผมไม่รู้ว่าหนึ่งปีเปลี่ยนชีวิตคุณมากแค่ไหน แต่หนึ่งปีของผมได้พบเจอกับประสบการณ์ที่ผมไม่เคยรู้จัก ได้เรียนรู้ชีวิตในมุมมองใหม่และเรียนรู้คุณค่าของสิ่งรอบกาย

 

แม้ความเป็นจริง ชีวิตจะไม่เหมือนกับที่เราคิดทั้งหมดก็ตาม แต่ถ้าเราสามารถอยู่กับมันได้อย่างมีความสุข หนึ่งปีนั้นอาจเป็นปีที่น่าจดจำที่สุดในชีวิตคุณก็เป็นได้เรื่องและภาพโดย เกียรติศักดิ์ กิ่งแก้ว ไอซีที นิเทศศาสตร์ ปี 1 รุ่น 8

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร โทร. 0-3259-4033 (วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี) | 0-2233-4995 (กรุงเทพฯ)